Bạn dành 12 năm ở trường để học tập và trau dồi kiến thức. Sẽ đến lúc bạn phải rời khỏi nơi thân thuộc đó, bước chân vào ngưỡng cửa đại học, bước vào một hành trình mới. Thế nhưng vẫn còn nhiều cơ bản và cần thiết mà bạn chưa từng được học tập và trải nghiệm. 

Để trang bị một hành trang kiến thức đầy đủ, để có thể bước vào đời một cách tự tin và vững chãi bạn cần học hỏi thêm nhiều điều ngoài sách vở và ngoài những lý thuyết cũ kỹ. Dưới đây là 10 điều thực sự nên được dạy và nên học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để chúng ta sẵn sàng cho cuộc sống sau này.


1. Trồng trọt


Trồng trọt là một cách thực hành tuyệt vời để học sinh tìm hiểu về nguồn gốc thực phẩm, phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục ngoài trời và cùng nhau hoàn thành mục tiêu. Với tình trạng béo phì ở trẻ em đang gia tăng, các trường thật sự nên bắt đầu dạy học sinh điều này.


2. Thuế 


Suy nghĩ, tính toán về các loại thuế đôi khi còn mang lại sự ngao ngán cho nhiều người trưởng thành chứ không chỉ mỗi những người trẻ. Lí do chính có thể bởi vì trường học không dạy điều này từ sớm nên mọi người đều cảm thấy chúng vô cùng xa lạ và phức tạp. Theo một nghiên cứu năm 2016, chỉ có 12% giáo viên ở Hoa Kỳ kết hợp giáo dục thuế, tài chính vào các lớp học.

Mọi người đều phải trả thuế, vì vậy dạy cho học sinh cách hoàn thành một tờ khai thuế cơ bản sẽ đem lại lợi ích lâu dài. Thêm nữa, cũng sẽ có ích khi dạy cho học sinh hiểu rằng chính phủ sử dụng thuế để làm gì, từ đó chúng sẽ có ý thức hơn trong việc đóng thuế.


3. Sức khỏe tinh thầnTrong khi giáo dục thể chất thường được quan tâm, mọi người lại bỏ qua việc giáo dục sức khỏe tinh thần của học sinh. Các vấn đề về sức khỏe tinh thần thường xuất hiện và phát triển trong độ tuổi đi học, đó là lý do mà sức khỏe tinh thần nên là một phần của chương trình giảng dạy chính.

Học sinh nên được học các kỹ thuật đối phó với căng thẳng và trầm cảm như thiền, viết, vẽ tranh,… Đôi lúc cũng nên nói về các chủ đề nhạy cảm như nghiện ngập, tự tử,… để học sinh hiểu rõ và biết cách tiêu diệt các vấn đề này khi không may gặp phải chúng.


4. Tài chính cá nhânỞ nhiều quốc gia, nợ hộ gia đình đang tăng vọt, điều này cho thấy có lẽ đã đến lúc bổ sung hướng dẫn tài chính cá nhân vào chương trình giảng dạy. Học cách lập và bám sát ngân sách, cách tiết kiệm, cách đầu tư, cách lập tín dụng, cách quản lý thanh toán hóa đơn,…sẽ giúp mọi người giảm bớt những áp lực tài chính rắc rối, nặng nề.


5. Nấu ănNếu vào thời điểm một người đã bước chân vào ngưỡng cửa đại học nhưng chỉ biết chế 1 gói mì thì đây là một vấn đề. Giống như trồng trọt, nấu ăn là một cơ hội để tìm hiểu về thực phẩm, dinh dưỡng và chế độ ăn uống. Nấu ăn cũng là một kỹ năng mà một người có thể sử dụng và có ích trong suốt cuộc đời.


6. Sự đa dạng văn hóaHọc sinh nên tìm hiểu về nhiều nền văn hóa khác nhau, không chỉ là văn hóa của quốc gia hay vùng miền mình sinh sống. Học sinh nên được tham gia các chương trình giảng dạy đa dạng, phản ánh một phạm vi rộng hơn của xã hội để hiểu rõ và biết cách tôn trọng màu sắc, tinh hoa văn hóa của mọi quốc gia, mọi dân tộc.


7. Bản sắc giới tínhĐể chống bắt nạt, nâng cao nhận thức và khuyến khích sự khoan dung, bản sắc giới tính nên được dạy trong trường học, ngay cả với học sinh cấp 1. Cho dù bạn xác định là nam, nữ, song tính, chuyển giới,… hay bất cứ giới tính nào khác thì chúng ta đều là con người và bình đẳng như nhau., xứng đáng được tôn trọng như nhau. Những điều này được giảng dạy một cách đúng đắn sẽ giúp học sinh học cách tử tế, cởi mở và hiểu biết về con người một cách sâu sắc hơn.


8. Cách viết một bản lý lịch và thư xin việcSau đại học, sinh viên sẽ phải tìm cho mình một công việc phù hợp. Đó là lý do tại sao việc dạy họ cách viết một bản lý lịch chuyên nghiệp, thư xin việc và làm thế nào để thực hiện một cuộc phỏng vấn tuyệt vời là điều vô cùng quan trọng.


9. Sơ cứuHuấn luyện sơ cứu là một kỹ năng có thể sử dụng trong suốt cuộc đời. Nếu được dạy ở trường, những kỹ năng này sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích và chính xác cho học sinh để giúp đỡ bạn bè, thành viên gia đình, những người xung quanh và chính bản thân mình trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: msn.com


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 121