Cách ly xã hội: Bốn từ đã thay đổi cách chúng ta hành động và tương tác với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ. Trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của coronavirus hoặc COVID-19, tất cả chúng ta đều được yêu cầu thực hiện biện pháp phòng ngừa này. Vậy sau ngày cách ly xã hội, chúng ta nên và không nên làm gì?Cách ly xã hội là gì?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cách ly xã hội được xác định là tránh tụ tập đông người và duy trì khoảng cách 2 mét từ những người khác khi có thể.

Mục tiêu của sự cách ly xã hội, theo CDC, là để giảm lây lan từ người sang người, xảy ra qua các giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, điều làm cho thách thức này là bạn có thể truyền vi-rút trước khi bạn xuất hiện các triệu chứng có COVID-19.Hành động như thể bạn có virus và tiếp cận người khác như thể họ cũng có virus. Điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng trong nỗ lực làm chậm sự lây lan, các chuyên gia đang yêu cầu chúng ta thực hiện cuộc sống hàng ngày với mức độ thận trọng này. 

Điều an toàn nhất vào thời điểm này là thực sự giảm thiểu tiếp xúc với người khác đến mức tối đa có thể- bác sĩ Melinda Ring.


Những điều nên làm khi hết cách ly xã hội

Vẫn tiếp tục ở nhà và chỉ ra ngoài khi cần

Đây là bước dễ nhất và hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện để thực hiện vì vốn dĩ bạn đã khá quen với cách ly xã hội trong 2 tuần rồi. Tốt nhất, bạn chỉ nên ra ngoài cho những thứ cần thiết như tạp hóa, thuốc men, các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc tập thể dục ngoài trời. Nếu bạn đã đi làm trở lại thì chỉ nên đi làm rồi về nhà vào thời điểm này.Đi đến Cửa hàng tạp hóa và Nhà thuốc vào thời điểm không cao điểm

Bất cứ khi nào có thể, hãy tuân thủ khoảng cách 6 bước chân mọi lúc trong khi bạn đang mua sắm nhu yếu phẩm, đặc biệt là khi đứng trong hàng thanh toán. Nhiều cửa hàng hiện có băng dính trên sàn để giữ khoảng cách thích hợp tại các vạch thanh toán. 


Thay việc đi ra ngoài bằng kỹ thuật số

Xem xét đặt hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử uy tín và chọn giao hàng tại nhà cho cả cửa hàng tạp hóa và đơn thuốc. Làm việc từ xa tại nhà, tham gia các lớp học đại học trực tuyến và tiến hành mọi hoạt động kinh doanh bên ngoài mà bạn có thể ở nhà. Đi ra ngoài và tập thể dục

Bạn vẫn có thể ra ngoài trời và đi dạo, chạy hoặc đi xe đạp. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn giữa an toàn cho bản thân với khoảng cách 2m giữa bạn và những người khác. Hoạt động thể chất ngoài trời tốt cho cả sức khoẻ thể chất và tinh thần của chúng ta.


Giữ khoảng cách trong thang máy 

Nếu thang máy có nhiều người, hãy cố gắng đợi lượt tiếp theo hoặc đi cầu thang. Khi ở trong thang máy, hãy nên quay lưng lại với bất cứ ai cùng ở trong đó. 


Duy trì liên lạc xã hội thông qua công nghệ

Giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp thông qua trò chuyện video, nói chuyện điện thoại hay nhắn tin. Giữ vệ sinh

Ngoài ra, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn khi không có xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi ở nơi công cộng. Làm sạch các bề mặt dùng chung như bàn, phím bấm thang máy, tay cầm giỏ hàng tạp hóa... trước và sau khi bạn tiếp xúc với chúng.


Những điều không nên làm sau khi hết cách ly xã hội

Không nên lên lịch các cuộc hẹn không cần thiết về mặt y tế

Vẫn nên tránh các cuộc hẹn không cần thiết khiến bạn tiếp xúc gần gũi với người khác như làm tóc, mát xa, làm móng, vật lý trị liệu và bất kỳ cuộc hẹn bác sĩ không cần thiết nào khác mà bạn có thể trì hoãn. 


Không nên tập thể dục ở những nơi quá đông người

Tránh những phòng gym, những con đường chạy bộ hoặc đi bộ chật chội hoặc đông đúc, vỉa hè hoặc đường ray khiến bạn không thể thực hiện khoảng cách xã hội. Tập thể dục với người khác cũng không sao, miễn là bạn có thể duy trì khoảng cách phù hợp. 


Không nên tiếp xúc thân thể với người lạ 

Tránh bắt tay, ôm, vỗ lưng, vỗ lưng hoặc bất kỳ tiếp xúc vật lý nào với bất kỳ ai trừ gia đình trực tiếp của bạn (những người sống trong nhà của bạn). Không nên đi du lịch

Bây giờ chưa phải là lúc để đặt một chuyến đi du lịch, máy bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc bất kỳ phương thức vận chuyển nào khác đòi hỏi mọi người phải ở gần nhau. Ngoài ra, tránh các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các phòng nghỉ khác có nhiều hơn số lượng người được cho phép.

Không nên tích trữ đồ quá mức

Tránh tích trữ quá mức không cần thiết thực phẩm, giấy vệ sinh, nước rửa tay, khăn lau, khăn giấy, nhiệt kế hoặc khẩu trang. Chỉ mua những gì bạn cần. Tất cả chúng ta đều phải điều chỉnh cuộc sống hàng ngày để làm chậm sự lây lan của coronavirus. Mặc dù mọi việc sẽ không dễ dàng, nhưng theo thời gian, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Tuân thủ và thực hiện những điều này là một biện pháp phòng ngừa mà tất cả chúng ta có thể làm để bảo vệ người thân và giữ cho hệ thống y tế của nước nhà không bị quá tải. 

Theo Verywell 

Ảnh: Tổng hợp 

Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

1 1060