Tóc thay đổi về kết cấu và độ dày trong suốt cuộc đời là điều rất bình thường.  Tuy nhiên, chấp nhận điều này thường không dễ dàng nếu mái tóc của bạn ngày càng mỏng đi theo từng ngày. 


Nếu tóc bạn bị rụng liên tục, mỏng dần theo từng ngày, có lẽ bạn đang lo lắng tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc và cách trị rụng tóc . Là rụng tóc do căng thẳng, di truyền, hay do một số yếu tố khác? Câu trả lời là "có" cho tất cả các nguyên nhân gây rụng tóc trên. Sau đây là một số loại rụng tóc với thông tin về từng loại:


1. Căng thẳng có thể dẫn đến rụng tóc như thế nào

Bạn có thể đã nghe nói rằng căng thẳng có thể gây ra rụng tóc, và đó là sự thật. Tóc gãy rụng do nguyên nhân stress gây ra là do môi trường gây ra và có thể dễ dàng kiểm soát hơn nếu có thể kiểm soát được căng thẳng.


Căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc quá mức, như liên quan đến chấn thương, bệnh tật hoặc phẫu thuật có thể gây ra một trong hai loại rụng tóc:

- Rụng tóc từng mảng: Rụng tóc do căng thẳng này liên quan đến sự tấn công của tế bào bạch cầu vào các nang tóc. Với kiểu rụng tóc này, tóc cũng sẽ rụng trong vòng vài tuần (thường là từng mảng), nhưng có thể liên quan đến toàn bộ da đầu. Tuy nhiên tóc có thể tự mọc lại nhưng cũng có thể phải điều trị để tóc phục hồi .

- Rụng tóc TE(Telogen effluvium): Telogen effluvium xảy ra khi có một chấn thương vật lý đột ngột làm chấn động các nang tóc, dẫn đến tóc rụng nhiều khoảng vài tháng sau sự kiện.Với loại rụng tóc phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn này, tóc ngừng phát triển và nằm im, chỉ rụng 2 hoặc 3 tháng sau đó. Sau đó, nó phát triển trở lại trong vòng 6 đến 9 tháng.


2. Rụng tóc do lão hoá

Đây có thể là một điều bất ngờ, nhưng tóc của bạn không có nghĩa là ở trên da đầu của bạn vô thời hạn. Có một tuổi thọ tự nhiên cho mỗi sợi tóc, sau đó chúng rụng tự nhiên. Trên thực tế, tất cả chúng ta đều rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều này là do một số yếu tố:

- Lão hóa: Sau 30 tuổi (cũng có thể là trước đó), cả nam giới và nữ giới đều bắt đầu rụng tóc, mặc dù nam giới thường rụng tóc với tốc độ nhanh hơn.

- Tuổi thọ: Tuổi thọ trung bình của một sợi tóc là 4,5 năm; tóc sau đó rụng đi và được thay thế trong vòng 6 tháng bằng một sợi tóc mới.

- Tạo kiểu tóc: Gội đầu, sấy tóc và chải tóc đều có thể làm rụng một vài sợi tóc và hầu hết chúng ta làm điều này thường xuyên.


3. Rụng tóc di truyền

Rụng tóc do di truyền không phải do số lượng tóc rụng quá nhiều như nhiều người lầm tưởng mà là do không đủ số lượng tóc mọc lại để thay thế những sợi tóc đã rụng. Tuy nhiên, kết quả là giống nhau: tóc ít dần và hói đầu. Hói đầu do di truyền có liên quan đến một số yếu tố:

- Tuổi : Đến 30 tuổi, cứ bốn người đàn ông thì có một người bị hói; đến 60 tuổi, cứ ba đàn ông thì có hai người bị hói hoặc hói đầu.

- Giới tính : Chứng hói đầu do di truyền, phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới.


- Nội tiết tố : Chứng hói đầu có liên quan đến testosterone, phụ nữ có nhiều testosterone nhiều hơn trong cơ thể và khi họ già đi có xu hướng rụng ít tóc hơn đàn ông. Đây cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều nam giới bị hói đầu.


4. Các yếu tố rụng tóc khác

Có những yếu tố khác cũng có thể gây rụng tóc, bao gồm:

- Hóa trị 

- Thay đổi nội tiết tố

- Ốm

- Lo sợ

- Mang thai, sinh con và sử dụng thuốc tránh thai

Nếu tóc của bạn ngày càng mỏng đi hoặc bạn đang bị hói đầu và nó có vẻ bất thường (tức là nếu bạn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi,..), bạn nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây rụng tóc và cách trị rụng tóc theo lời khuyên của bác sĩ.


Các cách giải toả stress hiệu quả

Nếu bạn lo ngại rằng căng thẳng là thủ phạm gây nên rụng tóc, thì bạn nên tìm ra nguyên nhân stress trong lối sống và tìm một số cách giảm stress hiệu quả 

Một số cách giảm stress hiệu quả bạn có thể sử dụng như:

- Liệu pháp hương thơm

-Tập thể dục, các bài tập yoga thường xuyên

- Các bài tập thở

- Thiền hay thư giãn cơ liên tục

- Chế độ ăn uống lành mạnh,..

Thiền, các bài tập thể dục và các thói quen khác có thể giúp bạn tạo ra cho mình khả năng chịu đựng căng thẳng cao hơn. Hãy thử tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Nguồn: Verywellmind.com 

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 85