Đôi khi một ví dụ điển hình sẽ tốt hơn những lời nói sáo rỗng - đặc biệt là khi giải thích điều gì đó cho trẻ em. Đó chính xác là những gì cô Jaralee Metcalf - một giáo viên từ Idaho, quyết định làm để cho học sinh thấy tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Và bây giờ cả thế giới đang chú ý đến thí nghiệm này! 

Tại Bright Side, chúng tôi đã rất ấn tượng bởi dự án này đơn giản và rõ ràng đến mức chúng tôi không thể không kể cho bạn nghe về nó.

Vào đầu mùa đông, khi mùa cúm vừa bắt đầu, Jaralee Metcalf, một chuyên gia về hành vi của Trường tiểu học Idaho Falls chia sẻ rằng cô cảm thấy mệt mỏi vì luôn bị ốm. Mặc dù sự lây lan vi khuẩn trong lớp học của cô là không thể tránh khỏi, cô vẫn muốn cho bọn trẻ thấy tại sao chúng cần rửa tay để diệt vi trùng một cách tốt nhất.

Để giải thích vi khuẩn lây lan như thế nào và tại sao việc rửa tay thường xuyên lại quan trọng, Jaralee đã nghĩ ra một hoạt động trong lớp đơn giản với các học sinh của mình: Cô ấy đã hỏi một vài đứa trẻ với nhiều mức độ sạch ở tay khác nhau để chạm vào 5 miếng bánh mì trắng được lấy từ cùng một ổ bánh vào cùng một thời điểm. Sau đó, họ cho bánh mì vào từng túi nhựa để quan sát những gì sẽ xảy ra trong suốt một tháng.

 “Chúng tôi đã lấy bánh mì tươi và chạm vào nó” – Jaralee giải thích trong bài đăng được chia sẻ khoảng gần 70 000 lần trên Facebook của cô ấy.

Miếng bánh đầu tiên được cọ xát trên tất cả các máy tính xách tay trong lớp. Miếng thứ hai không bị chạm tay vào và được đặt ngay vào trong túi nhựa. Miếng bánh thứ ba được cả lớp chạm vào bằng tay không rửa sạch. Đối với miếng số 4, cả lớp rửa tay bằng nước ấm và xà phòng sau đó mới chạm vào. Và với miếng bánh mì số 5, họ làm sạch tay bằng chất khử trùng và sau đó chạm vào nó.

Miếng bánh lau trên máy tính xách tay

Một tháng sau, miếng bánh chà lên máy tính xách tay trông tệ hơn tất cả các mẫu vật còn lại. Như giáo viên giải thích, tại trường, họ vệ sinh máy tính thường xuyên, nhưng rõ ràng họ đã không làm điều đó cho dự án này để thấy kết quả rõ nhất.

Tác dụng của xà phòng và nước ấm

Miếng bánh mì duy nhất được chạm vào nhưng không có vi khuẩn xuất hiện đó là ví dụ thứ 4 – miếng bánh được chạm bởi bàn tay vừa được rửa bằng nước ấm và xà phòng. Điều này cho thấy tại sao chúng ta nên giữ vệ sinh và rửa tay sạch thường xuyên.

Miếng bánh được chạm bởi “tay bẩn”

Ở miếng bánh số 3 – được chạm vào bởi tay bẩn ta thấy rõ sự tăng trưởng ngoạn mục của các vi khuẩn. Nhìn vào miếng bánh chúng ta có thể tự hiểu tác hại của việc vệ sinh tay không kĩ mà không cần thêm bất cứ lời giải thích dài dòng nào nữa.

Dùng nước rửa tay diệt khuẩn

Một điều thú vị là mẫu vật số 5 - miếng bánh mì được “tay đã diệt khuẩn” chạm vào hóa ra cũng có rất nhiều vi khuẩn. Qua đó ta thấy rằng chất khử trùng tay không thể thay thế việc rửa tay đúng cách bằng xà phòng. Jaralee đã chia sẻ kết quả của dự án trên Facebook để nói với các bậc cha mẹ dạy con họ rửa tay một cách thường xuyên và dự án đơn giản này ngay lập tức lan sang hàng trăm trường học và gia đình khác.

Mẫu thí nghiệm số 5 làm chúng tôi thấy sốc một chút! Còn bạn thì sao? Làm thế nào để bạn dạy con bạn rằng họ cần rửa tay đúng cách? Chúng tôi rất vui khi được nghe những đóng góp từ bạn trong phần bình luận bên dưới.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 587