Con người là một sinh vật bí ẩn và bất ngờ nhất trên Trái đất này. Người ta thường sẽ thấy cô đơn khi ở 1 mình nơi hoang đảo như Robinson hay khi sống quá lâu như cụ ông có tấm thẻ căn cước từ năm 1870 Mbah Gotho người Malaysia. Họ cô đơn là điều tất yếu, vì họ đúng thực chỉ còn lại một mình theo nghĩa bóng và nghĩa đen. Thế nhưng, các bạn có tin rằng, chúng ta lại cô đơn hơn như thế, mặc dù xung quanh vẫn đầy ấp giọng nói, tiếng cười? Đó là khi chúng ta thấy mình đã trưởng thành hơn trước.


Công nghệ có một thứ sức mạnh kì diệu làm loài người tiến bộ nhanh hơn bất cứ công cụ nào, và sự ra đời của Internet tiếp tục mở ra những kỉ nguyên mới về sự liên kết và trao đổi. Mạng xã hội ra đời, kéo gần hơn khoảng cách của những Châu lục, nơi những con người cách xa nhau hàng chục múi giờ. Có quá nhiều thứ mà Mạng xã hội mang lại cho chúng ta và đâu đó có lẫn sự cô đơn. Có nhiều người dùng cách đối diện với màn hình xanh để trốn tránh hiện thực, để tìm đến cảm giác được giải thoát với những người bạn chưa hề biết mặt. Có đôi khi bạn tìm được bạn tâm giao, thật đấy, nhưng số đông còn lại thì không may mắn như vậy. Những cuộc trò chuyện như vậy không giúp bạn có được mối quan hệ chắc chắn, mà đôi khi lại chính bạn mang đi hi vọng và nhận về thất vọng. Cô đơn trên mạng là dạng cô đơn điển hình nhất, khi mà ảnh đại diện có quá nhiều like, quá nhiều comment trong khi bạn vẫn vào quán thức ăn nhanh để ăn mì gói – một mình. Và khi bạn đã tốn quá nhiều thời gian, công sức vào đó, bạn sẽ không thể tìm thấy người cùng ăn với bạn.

Bạn tôi là một cô gái rất hoạt ngôn và vui vẻ, kể cả tôi khi nhìn thấy cũng phải ghen tị vì cô gái ấy quá đáng mến. Thực lòng tôi từng đặt câu hỏi là có phải cô gái này quá may mắn hay quá lạc quan mà đến ngay những chuyện rất buồn cũng chưa từng làm cô ấy bật khóc. Thế nhưng gần đây, tình cờ tôi gặp cô ấy trong Câu lạc bộ đờn ca tài tử, qua vài lần nói chuyện, cô gái ấy đã nói với tôi rằng, muốn sống tốt trong cuộc sống mà con người ta luôn phải có đóng nhiều vai diễn, cô đơn là điều không được hiện diện trên khuôn mặt. Và khi đã đóng quá nhiều vai, đến cả bản thân cô ấy cũng không biết được, đâu mới là thoát vai mình? Chưa ai đủ kiên nhẫn để hiểu, lắng nghe và chia sẻ. Và lần đầu tiên, tôi thấy cô ấy chặc lưỡi, bảo “Thật cô đơn, khi chúng ta là người trưởng thành". Khi ấy tôi cảm thấy cô ấy có cảm xúc cực kỳ căng thẳng chứ không như những gì trước giờ mọi người thấy.Có khá nhiều những nghiên cứu khoa học về việc tinh thần, cảm xúc ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí tiêu cực rất dễ xảy đến tình trạng căng thẳng kéo dài, tự kỉ và trầm cảm. Khi cảm thấy không ai cần mình, không ai hiểu mình, không ai giống mình con người trở nên chai lì cảm xúc hơn, lười giải thích, lười phấn đấu hơn.

Thực ra, việc tìm niềm vui đôi khi khá đơn giản. Tâm bình, vạn sự an, biết cho đi là nhận lại. Xin được phép gợi ý vài giải pháp để sự cô đơn thôi quấy rầy đến cảm xúc và cuộc sống của bạn:

1. Sống vì xã hội: Hãy dành thời gian rảnh rỗi, thay vì lướt đọc những bài báo về tệ nạn xã hội hãy xắn tay lên thực hiện những hành động như: nấu cơm cho người bệnh, dọn sạch rác theo #ChallengeForChange.. Khi làm được việc tốt, tâm hồn cũng dễ chịu hơn. Hãy tỉnh táo và tận hưởng tháng ngày trở thành người trưởng thành. Mọi căng thẳng đều có cách giải quyết của nó, chắc chắn thế.2. Sống vì chính mình: Hãy dành thời gian để tập thể dục, tập thể dục có thể giết thời gian bổ ích hơn lên mạng xã hội, vì ít nhất khi biết yêu quí bản thân, người khác mới có thể yêu quí bạn. Và chỉ cần việc bạn yêu quí bản thân mình, bạn đã tự tìm được niềm yêu thích của mình thì bạn mới trưởng thành.3. Sống khác đi, can đảm lên: Tránh xa các mối quan hệ xã hội khiến bạn không thoải mái và căng thẳng, sống chân thật sẽ có người yêu sự chân thật, sống giả dối bạn sẽ gặp toàn những người giả dối. Và nên nhớ rằng, không phải tất cả cuộc vui bạn đều say “YES”, hãy biết “NO” khi cần.

Nào, tôi đã cho các bạn chiếc chìa khóa của tôi, giờ là lúc bạn tự mở khóa cho mình rồi. Let’s go!

Ảnh: Internet


Siêu hội chính hãng - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 279