Đã bao nhiêu lần bạn bắt gặp chú chó của bạn mặt trông như có tội? Hay bạn có từng thấy con mèo nhỏ đang lang thang dưới nắng, mặt rực sáng toát lên vẻ hạnh phúc cực kì? 

Thật thú vị khi giả định rằng động vật cũng biết chia sẻ cảm xúc giống con người chúng ta. Nhưng gần đây đã có tài liệu cho thấy một số động vật thực sự có chung một đặc điểm thể hiện cảm xúc rất giống với con người. Đó chính là: tiếng cười. Nghiên cứu giữa chó, chuột, tinh tinh và các loài vượn khác cho thấy những loài này biết phát ra âm thanh độc đáo để đáp ứng và thể hiện sự vui vẻ của chúng.

Những nghiên về cảm xúc và tiếng cười ở động vật không phải là mới. Ý tưởng này có nguồn gốc từ năm 1872 theo nghiên cứu "Biểu hiện cảm xúc ở người và động vật" của Charles Darwin. Ông đã tập trung vào tinh tinh và những con vượn khác. Ông quan sát thấy chúng đều phát ra một phản ứng giống như tiếng cười khi bị làm nhột. Nhiều thập kỷ sau đó, nghiên cứu tương tự tại Đại học Hannover của Đức đã kết luận rằng những âm thanh này giống với tiếng cười của con người. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các loài linh trưởng đã dành 10-16 triệu năm qua để phát triển khả năng này.

Gần đây hơn, vào năm 2001, nhà hành vi động vật Patricia Simonet đã cô lập một âm thanh mà những con chó tạo ra riêng trong khi chơi đùa, trong đó có âm thanh mà được cho là “tiếng cười”. Sau đó cô sử dụng phân tích quang phổ, so sánh âm thanh này với những âm thanh khác mà chó tạo ra trong khi chơi như gầm gừ, rên rỉ, thở hổn hển và sủa. Khi được phân tích trên máy quang phổ - một thiết bị đo sóng âm thanh - âm thanh này rất giống như tiếng cười, trong khi âm thanh khác lại cho ra các tần số không hề giống.

Ngay cả những con chó khác dường như cũng nhận ra và liên tưởng "tiếng cười" với niềm vui. Khi Simonet phát đoạn ghi âm cho những con chó khác, một số con sẽ tìm kiếm đồ chơi và những con khác cũng sẽ muốn chơi, giỡn cùng. Những tác động tích cực này đã được quan sát thấy ở chó con cũng như chó trưởng thành.

Ngay cả chuột cũng có “tiếng cười” độc đáo của riêng mình. Vào cuối những năm 1990, nhà thần kinh học Jaak Panksepp của Đại học Bowling Green đã quan sát thấy rằng khi anh ta cù vào vùng gáy của chuột con, những con chuột đã tạo ra một "tiếng kêu" rõ rệt. Panksepp cũng đã quan sát âm thanh này ở chuột khi chúng chơi đùa. Trong nghiên cứu sâu hơn, âm thanh được tìm thấy là một tiếng siêu âm tần số cao (50 kilohertz) mà Panksepp gọi là khác biệt với các cách phát âm khác.

Với rất nhiều loài động vật, vẫn chưa biết liệu chúng có thể hiện tiếng cười ra thành âm thanh hay không. Nhưng nhà khoa học Marina Davila-Ross, từ Đại học Portsmouth, đã nghiên cứu lý thuyết này. Cô và một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một cách có hệ thống các cảnh quay động vật trên YouTube và đã thấy rằng nhiều động vật phản ứng ồn ào khi bị nhột. Họ không kết luận rằng đó là tiếng cười như chúng ta biết, nhưng Davila-Ross nói rằng âm thanh dường như được liên kết với niềm vui.

Dù sao cũng thật tuyệt khi biết những người bạn lông xù của chúng ta có khả năng tận hưởng một tiếng cười vui vẻ đúng không mọi người.

Nguồn: animals.howstuffworks.com


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 117