Ngôn ngữ cơ thể đề cập đến các tín hiệu phi ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để giao tiếp. Theo các chuyên gia, những tín hiệu phi ngôn ngữ này chiếm một phần rất lớn trong giao tiếp hàng ngày. Từ nét mặt đến cử động cơ thể, những điều chúng ta không nói vẫn có thể truyền tải khối lượng thông tin.

Hãy suy nghĩ một chút về mức độ một người có thể truyền đạt chỉ bằng một biểu cảm trên khuôn mặt. Một nụ cười có thể chỉ ra sự chấp thuận hoặc hạnh phúc. Một cái nhíu mày có thể báo hiệu sự không tán thành hoặc bất hạnh. Trong một số trường hợp, nét mặt của chúng ta có thể tiết lộ cảm xúc thật của chúng ta về một tình huống cụ thể. Trong khi bạn nói rằng bạn đang cảm thấy ổn, cái nhìn trên khuôn mặt của bạn có thể nói với mọi người một ý khác.


Chỉ một vài ví dụ về cảm xúc có thể được thể hiện thông qua nét mặt bao gồm:

- Hạnh phúc

- Buồn bã

- Phẫn nộ

- Ngạc nhiên

- Chán ghét

- Nỗi sợ

- Hoang mang

- Phấn khích

- Khao khát

- Khinh thường

Biểu hiện trên khuôn mặt của một người thậm chí có thể giúp xác định xem chúng ta tin tưởng hay tin vào những gì cá nhân đang nói. Một nghiên cứu cho thấy biểu hiện trên khuôn mặt đáng tin cậy nhất liên quan đến việc nhướn mày và cười nhẹ. Biểu hiện này, các nhà nghiên cứu đề xuất, truyền tải cả sự thân thiện và tự tin.

Biểu cảm khuôn mặt cũng là một trong những hình thức phổ biến nhất của ngôn ngữ cơ thể. Các biểu thức được sử dụng để truyền đạt sự sợ hãi, tức giận, buồn bã và hạnh phúc là tương tự trên khắp thế giới.


Đôi mắt

Đôi mắt thường được gọi là "cửa sổ tâm hồn" vì chúng có khả năng tiết lộ rất nhiều về những gì một người đang cảm thấy hoặc suy nghĩ. Khi đang giao tiếp với người khác, lưu ý chuyển động của mắt là một phần tự nhiên và quan trọng của quá trình giao tiếp. Một số điều phổ biến bạn có thể nhận thấy bao gồm việc mọi người có tiếp xúc bằng mắt trực tiếp hay đảo mắt hay không, họ đang chớp mắt bao nhiêu hoặc nếu đồng tử của họ bị giãn.


Khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể, hãy chú ý đến các tín hiệu mắt sau:

Ánh mắt:

- Khi một người nhìn thẳng vào mắt bạn trong khi nói chuyện, điều đó cho thấy họ quan tâm và chú ý. Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt kéo dài có thể cảm thấy đe dọa.

- Mặt khác, phá vỡ giao tiếp bằng mắt và thường xuyên nhìn đi chỗ khác có thể cho thấy người đó bị phân tâm, không thoải mái hoặc cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình.

Nháy mắt:

- Nháy mắt là điều tự nhiên, nhưng bạn cũng nên chú ý xem một người đang chớp mắt quá nhiều hay quá ít.

- Mọi người thường chớp mắt nhanh hơn khi họ cảm thấy đau khổ hoặc không thoải mái.

- Nháy mắt không thường xuyên có thể chỉ ra rằng một người đang cố tình kiểm soát cử động mắt của mình.


Miệng

Biểu cảm và cử động miệng cũng có thể cần thiết trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ, nhai môi dưới có thể chỉ ra rằng cá nhân đang trải qua cảm giác lo lắng, sợ hãi hoặc bất an.Che miệng có thể là một nỗ lực để lịch sự nếu người đó đang ngáp hoặc ho, nhưng nó cũng có thể là một nỗ lực để che đậy sự cau mày không tán thành. Mỉm cười có lẽ là một trong những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể lớn nhất, nhưng nụ cười cũng có thể được diễn giải theo nhiều cách. Một nụ cười có thể là thật, hoặc nó có thể được sử dụng để thể hiện niềm hạnh phúc giả tạo, châm biếm hoặc thậm chí là hoài nghi.

Khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể, hãy chú ý đến các tín hiệu miệng và môi sau đây:

- Môi mím: Mím chặt môi có thể là một dấu hiệu của sự chán ghét, không tán thành hoặc không tin tưởng.

- Cắn môi: Đôi khi người ta cắn môi khi họ lo lắng, lo lắng hoặc căng thẳng.

- Che miệng: Khi mọi người muốn che giấu một phản ứng cảm xúc, họ có thể che miệng để tránh hiển thị nụ cười hoặc nụ cười.

- Bật lên hoặc xuống: Những thay đổi nhỏ trong miệng cũng có thể là những chỉ số tinh tế về những gì một người đang cảm thấy. Khi miệng hơi nhếch lên, điều đó có nghĩa là người đó đang cảm thấy hạnh phúc hoặc lạc quan. Mặt khác, một cái miệng hơi quay xuống có thể là một dấu hiệu của nỗi buồn, sự không tán thành hoặc thậm chí là một cái nhăn mặt hoàn toàn.

Và đó là tất cả những gì bạn có thể đọc được thông qua các biểu hiện trên khuôn mặt. Qua đó có thể giúp chúng ta trở nên tinh ý hơn trong giao tiếp hằng ngày.

Theo Verywell

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 625