Tất cả các tay nắm cửa, thẻ tín dụng và thậm chí cả điện thoại di động, chúng ta chạm vào rất nhiều bề mặt hàng ngày. Nhưng khi đó là mùa cúm - hoặc có sự bùng phát của bất kỳ loại vi-rút nào khác - hành động chạm đơn giản này có thể lây lan vi trùng. 

Trong nhiều trường hợp, điều đó gây lo ngại vì một số vi-rút có thể sống trên bề mặt hàng giờ - hoặc thậm chí vài tuần. Không phải lúc nào cũng rõ ràng là một bề mặt nhất định, như một cây ATM có thể bị ô nhiễm nếu một người bệnh hắt hơi trên đó.Một phần của sự không chắc chắn là do virus rất đa dạng và có tỷ lệ sống sót trên bề mặt khác nhau. Thậm chí không có một quy tắc khó và nhanh nào về việc virus có thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong bao lâu. Các loại bề mặt và nhiệt độ môi trường và độ ẩm cũng đi vào chơi. Vì vậy, bề mặt nào an toàn để chạm vào, và chúng ta cần thường xuyên khử trùng chúng như thế nào?

Trước khi chúng ta thảo luận về việc virus có thể sống trên bề mặt bao lâu, chúng ta phải hiểu virus hoạt động như thế nào.

Virus không có các enzyme phù hợp để tạo ra các phản ứng hóa học cần thiết cho sinh sản. Thay vào đó, virus cần một tế bào chủ, có thể là vi khuẩn, nấm, thực vật hoặc động vật, bao gồm cả con người. Với sự giúp đỡ từ máy chủ, virus sau đó có thể nhân lên. Điều đó tốt cho virus nhưng nói chung là xấu cho vật chủ.Không có tế bào chủ, virus có thể tồn tại lâu dài; tuy nhiên, nó có thể tồn tại một thời gian ngắn động với hy vọng gắn vào (còn gọi là lây nhiễm) một vật chủ mới.

Bên ngoài vật chủ của nó, một loại virus có thể được chia thành hai loại - có thể còn nguyên vẹn và vẫn có khả năng lây nhiễm hoặc đơn giản là có thể xác định được, có nghĩa là nó có đủ vật liệu di truyền để xác định nhưng không còn khả năng gắn vào tế bào chủ.


Virus có thể sống trên bề mặt bao lâu?

Khoảng thời gian mà virus có thể sống trên bề mặt và vẫn còn lây nhiễm thay đổi rất nhiều bởi mầm bệnh. Có sự khác biệt cơ bản giữa các virus. Ví dụ, rhovovirus - loại virus gây cảm lạnh thông thường - sẽ tồn tại trong vòng chưa đầy một giờ trên bề mặt. Tuy nhiên, những loại khác như norovirus, một loại virus có thể gây nôn và tiêu chảy - có thể sống sót trong nhiều tuần. Không có gì đáng ngạc nhiên, với khả năng sống lâu bên ngoài vật chủ, norovirus có thể lây lan cả người nhiễm bệnh và qua thực phẩm và bề mặt bị ô nhiễm.Có rất nhiều nghiên cứu về thời gian COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt là bao lâu. Một nghiên cứu ngày 13 tháng 3 của các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia (NIH), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và nhiều trường đại học đã so sánh coronavirus mới (SARS-CoV-2) với SARS-CoV-1, nhiều nhất coronavirus liên quan chặt chẽ với con người và virus gây ra dịch bệnh năm 2003.

Nghiên cứu cho thấy hai loại virut này có khả năng tồn tại tương tự trong môi trường, tuy nhiên, nghiên cứu xác định SARS-CoV-2 mới có thể tồn tại đến ba ngày trên bề mặt thép không gỉ và nhựa. Tỷ lệ sống trên các bề mặt khác thấp hơn - chỉ một ngày trên bìa cứng và bốn giờ trên đồng. Kết quả chỉ ra rằng coronavirus mới có thể sống trong không khí hàng giờ và trên các bề mặt lên đến nhiều ngày.


Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của virus?

Nhóm NIH và CDC đã nghiên cứu biến thể bề mặt của coronavirus đã xem xét khả năng tồn tại của virus trong các ma trận khác nhau, cũng như trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Đã có rất nhiều giả thuyết về việc liệu coronavirus sẽ giảm bớt trong những tháng ấm hơn vì không khí khô, lạnh có xu hướng cung cấp các điều kiện thuận lợi hơn cho chúng.

Nhưng Tiến sĩ Marc Lipsitch, giáo sư dịch tễ học và giám đốc, Trung tâm Động lực học Truyền nhiễm, Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan cho biết khi nói đến coronavirus, "sự liên quan của yếu tố này vẫn chưa được biết".


Bạn có thể bị nhiễm virus từ các bề mặt không?

Nếu bạn chạm vào một bề mặt bị nhiễm vi-rút - bao gồm COVID-19 - điều đó KHÔNG có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm vi-rút. Nhưng nếu bạn không rửa tay ngay lập tức và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt, bạn có thể bị virus tấn công đấy.

Tuy nhiên, ô nhiễm bề mặt không được coi là cách có khả năng nhất để nhiễm COVID-19. Không có vật chủ, virus bắt đầu xuống cấp khá nhanh, do đó những gì trên bề mặt sẽ ít tiềm năng hơn.Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã giải thích trong ngày 13 tháng 3 năm 2020 ở Tòa thị chính toàn cầu CNN / Facebook, rằng khi xem xét khả năng sống sót của virus đối với các chất khác nhau, có thể đo được trong một vài giờ. Trong khi anh ấy khuyên bạn nên lau các bề mặt - như tay nắm cửa và màn hình điện thoại di động ngay khi bạn có thể, anh ấy cho rằng chúng ta không cần lo lắng về tiền và thư.

Cuối cùng, mặc dù có sự khác biệt về khả năng sống sót trên các bề mặt của mầm bệnh còn tuỳ thuộc vào hình thức và bối cảnh, những khuyến nghị số 1 để ngăn chặn sự lây lan của virus chính là Rửa tay thường xuyên.

Theo Howstuffworks

Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 1031