Trong thời gian gần đây, những bộ phim cổ trang cung đấu như Diên Hy Công Lược, Như Ý Truyện,… đã mang theo cơn sốt đến khắp các khán giả Châu Á, trong đó có Việt Nam. Những bộ phim này không chỉ có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng, cốt truyện thú vị mà còn có tạo hình nhân vật vô cùng lý tưởng. Năm 2019 này, các khán giả yêu phim truyện đón một tin vui rằng Việt Nam sẽ chuẩn bị có một bộ phim cung đấu cổ trang đầu tiên quy tụ dàn diễn viên khủng như Vân Trang, NSUT Thành Lộc, Hồng Đào, Quang Minh, Kiều Trinh, Jun Phạm, Hoàng Yến, Thanh Tú, Quang Bảo, Nguyễn Quỳnh, Liêu Hà Trinh, Thuận Nguyễn… Liệu với dàn diễn viên khủng này, lại dựa trên một câu truyện hoàn toàn có thực triều Nguyễn, Phượng Khấu có để lại ấn tượng với tạo hình thời trang cổ trang Việt Nam hay không?

Tạo hình cổ trang trong bộ phim Phượng Khấu.

Phượng Khấu được dựa trên câu truyện từ thời Nguyễn, kể về quá trình từ khi tiến cung cho đến từng ngày trở thành Phượng Hoàng của Nguyễn Thị Nhậm (Nguyễn Kiều Trinh) và Phạm Thị Hằng (Hồng Đào). Nhưng có một vấn đề đã để lại tranh cãi gay gắt những ngày gần đây về hai nhân vật này: cách make up. Khi nhìn qua, chắc hẳn ai ai cũng bật cười vì cách đánh son hết sức lạ lùng của các phi tần mỹ nữ. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng tại sao không cải tiến trang phục đi cho phù hợp với thị yếu của khán giả. Nhưng nhà làm phim lại cho rằng, đây mới là cách make up sát với thời trang cổ đại: “Khoảng năm 1970 tôi có dịp xem bà Điềm tần trang điểm. Bà dùng phấn nụ pha nước sền sệt đánh mặt trắng bệch như vôi, nhưng từ dưới cầm xuống cổ, và hai tai, lại để da trần. Cho dù da bà trắng, sự tương phản vẫn rõ nét, gần như do cố ý. Điều gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi lúc ấy là cặp mắt không trang điểm của bà hiện ra giữa màu phấn trắng một cách siêu thực… Bà bôi lên mỗi gò má một khoảnh tròn phấn hồng. Môi trên dưới đều đánh phấn trắng, nhưng sau đấy bà dùng ngón tay tô sáp lên môi trên, và chỉ một điểm sáp son vào chính giữa môi dưới. Như vậy để môi chum chím như một nụ hoa. Lông mày cũng được đánh che hết bằng phấn trắng, để rồi được tô lại bằng bút lông với muội than gỗ điên điển (có thể thay gỗ điên điển bằng nút bấc).”

Lối trang điểm khá lạ của nhân vật Lệnh Phi Nguyễn Thị Nhậm và của hầu hết các cung tần mỹ nữ trong phim đang để lại làn sóng tranh cãi gay gắt.

Còn về phục trang, có thể nói trang phục của Lệnh Phi và và Thành Phi khá sát với lịch sử. Theo truyền thống, trên Nhật Bình của các phi tần thường được may họa tiết hoa hoặc chim phượng hoàng điểm xuyết trên áo và đội những chiếc mấn rộng. Hai nàng Phi ở đây được khoác lên hai bộ trang phục đúng với lịch sử. Bên cạnh đó, theo một số tài liệu: “Ngay từ năm Gia Long thứ 6 (1807) đã quy định về việc sử dụng Nhật Bình trong nội cung. Theo sách Khâm định Đại Nam Hội điển Sử lệ thì áo Nhật Bình là triều phục (tức các dịp lễ lớn như sắc phong, các tiết Vạn thọ, tiết Thánh thọ, tiết Thiên thu v..v..) dành cho các bậc Nhất giai phi, Nhị giai phi, Tam giai tần, Tứ giai tần. Tùy theo màu sắc mà phân biệt phẩm trật khác nhau.” Nếu như Lệnh Phi khoác lên mình bộ trang phục màu xanh quý phái thì Thành Phi lại xuất hiện với trang phục màu đỏ truyền thống. Đây cũng chính là hai gam màu được các phi tần xưa sử dụng khá nhiều.

Tạo hình của Lệnh Phi và Thành Phi khá sát với lịch sử.

Ta có thể so sánh phục trang với Nam Phương hoàng hậu khi xưa.

Ngay khi hay tin Vân Trang nhận lời tham gia Phượng Khấu, rất nhiều khán giả đã băn khoăn về tạo hình cũng như vai diễn của nàng diễn viên này. Cụ thể, trong phim Vân Trang vào vai Lệ Thiện Anh Hoàng Hậu Vũ Thị Duyên. Trong lịch sử, nhân vật này có tính tình đoan trang, thùy mị nên việc tiến cung vô cùng thuận lợi. Thậm chí, bà còn trở thành Hoàng thái hậu, rồi Thái hoàng thái hậu dưới triều Thành Thái. Với tạo hình của nhân vật này, về make up, đoàn làm phim vẫn giữ nguyên cách make up môi “chúm chím” giống như Lệnh Phi và Thành Phi. Còn về trang phục, vì là hoàng hậu, Vũ Thị Duyên khoác lên mình bộ trang phục màu da cam quý phải, bên trên có điểm xuyết hoa văn phượng hoàng thể hiện được quyền uy của một bậc mẫu nghi thiên hạ.

Tạo hình của Vân Trang trong phim cũng được đánh giá khá cao.

Bên cạnh đó, một nhân vật để lại một nỗi băn khoăn khá lớn chính là An Thạnh Công Chúa do hoa hậu Hoàn Vũ Nhí Ngọc Lan Vy thủ vai. Về tạo hình, nhân vật này có phục trang và cách trang điểm khá khác với các nhân vật nữ khác. Cô nàng diện thời trang áo dài cũng lớp make up “sương sương” nhẹ nhàng. Chiếc áo dài của cô nàng được thêu hoa chìm như đúng truyền thống của các nàng công chúa thời Nguyễn xưa kia. Đồng thời, bộ trang phục này mang màu xanh tím than khá thâm trầm như phần nào nói lên số phận đắng cay của An Thạnh công chúa trong phim cổ trang Việt Nam Phượng Khấu.

Từ thời trang áo dài cho đến lớp make up thâm trầm, bộ trang phục phần nào cũng nói lên số phận đắng cay của công chúa An Thạnh.

Để nói về các nhân vật nam trong phim thì phải kể đến là Thiếu Trị Hoàng Đế. Vai diễn này được giao cho NSƯT Thành Lộc và cũng được coi là một trong những vai diễn được mong chờ nhất. Theo như tạo hình nhân vật, Thành Lộc khoác lên mình bộ long bào thêu họa tiết hình rồng điểm xuyết, đầu đội mấn. Các chi tiết nhỏ như lệnh bài, vòng cổ cũng được đoàn làm phim chăm chút chi tiết. Có thể nói, đây là một trong các bộ long bào được đánh giá cao nhất trong các phim cổ trang Việt Nam từ trước đến nay.

Bộ Long Bào của Thiếu Trị Hoàng Đế được nhà làm phim chăm chút hết mình.

Trong Phượng Khấu, sự trở lại của nghệ sĩ Trịnh Tú Trung cũng được fan hâm mộ hết sức quan tâm. Trong phim, Trịnh Tú Trung được phân vào vai An Phong Quận Bảo (Nguyễn Phúc Hồng Bảo). Theo lịch sử, đây là nhân vật ham chơi, ít học, vốn đã là thế tử nhưng lại không thể lên làm vua. Người xem cũng đoán rằng đây chính là nhân vật phản diện của phim. Bởi vậy, An Phong Quận Bảo khoác lên mình bộ y phục màu đen có thêu lân điểm xuyết vừa hợp với tạo hình của một vị hoàng tử, vừa hợp với tính cách, tuyến nhân vật của phim.

Thời trang cổ trang của Trịnh Tú Trung trong phim được lựa chọn là màu đen biểu tượng cho tuyến nhân vật phản diện của phim.

Không chỉ là những nhân vật trong hoàng thất, những nhân vật nhỏ như thị vệ cũng được đoàn làm phim chăm chút hết mình. Trong bộ phim lần này, Kiện tướng taekwondo quốc tế Hồ Thanh Phong được phân vào vai Khát Tâm –Đại Thị Vệ của Tử Cấm Thành. Theo lịch sử, đây là thị vệ duy nhất được vua ban “chánh hỷ” với công chúa Nhàn Yên. Trong vai một thị vệ, Hồ Thanh Phong khoác lên mình bộ trang phục màu vàng nâu trơn, không có hoa văn. Đây cũng chính là trang phục của các thị vệ thời xưa mặc hàng ngày.

Thời trang cổ trang của những nhân vật ngoài hoàng cung như thị vệ Khát Tâm cũng được nhà làm phim chăm chút.

Có lẽ trong bộ phim lần này, nhân vật nhận được nhiều sự quan tâm nhất chính là Jun Phạm. Trong bộ phim, Jun Phạm và Huy Khánh vào vai Phước Tuy Công Hồng Nhậm và Quảng Ninh công Miên Bật là cặp bài trùng dù cách nhau ba tuổi nhưng lại là đôi bạn tâm giao, tri kỉ. Cặp đôi này vô cùng nổi tiếng, được nêu tên trong Đại Nam Liệt truyện. Theo tạo hình, cả hai đều diện bộ thời trang áo dài hết sức giản dị. Nhưng riêng nhân vật của Jun Phạm –Phước tuy công Hồng Nhậm lại có vòng cổ và lệnh bài tương tự vua vì theo lịch sử, đây chính là hoảng tử của vua Thiệu Trị. Thậm chí, sau khi vua Thiệu Trị băng hà, Phước Tuy Công Hồng Nhậm đã kế vị ngôi vua thay cho An Phong Quận Bảo.

Thời trang cổ trang của cặp đôi Phước tuy công Hồng Nhậm và Quảng Ninh công Miên Bật khá tương đồng.

Trong bộ phim cổ trang Việt Nam Phượng Khấu, NSƯT Lê Thiện vào vai Nhân Tuyên Thái hoàng Thái Hậu. Tưởng chừng đây chỉ là vai diễn nhỏ nhưng thực chất thái hậu lại chính là người ban hai chiếc cúc phượng và cúc hoa ban cho Hiệu Nguyệt và Phương Nhậm, mở đầu cho chuỗi bi kịch chốn thâm cung. NSƯT Lê Thiện khoác lên mình bộ trang phục màu vàng thêu hình phượng và chiếc mũ chóp khá sát với trang phục lịch sử khi xưa.

Tạo hình của NSƯT Lê Thiện khá sát với lịch sử.

Có thể nói, tạo hình thời trang cổ trang trong phim Phượng Khấu được nhà làm phim chăm chút hết mình. Các trang phục từ Long Bào, thời trang áo dài, đến mấn, vòng cổ cũng được quan tâm. Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại trong các bài viết sắp tới!


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 578