Về cơ bản, bất kỳ nhân vật phản diện nào tồn tại trong cùng 1 thế giới với Batman và Superman đều muốn mình sở hữu một vẻ ngoài bình thường nhất có thể. Bởi có như vậy thì mới thoải mái thực hiện những hành động xấu xa trong bóng tối. Tuy nhiên, Joker chưa từng như thế!

Joker – gã hề điên và ác nhân được yêu thích nhất mọi thời đại

Những phiên bản Joker đã xuất hiện trên màn ảnh

Trong toàn bộ cuộc đời của mình, Joker yêu thích những trang phục có xu hướng dị biệt. Những trang phục mà Joker lựa chọn đều có gam màu rất nổi bật. Hắn yêu màu tím sáng, đôi khi kết hợp với màu xanh lá cây hoặc cam. Hắn thường kẻ viền mắt đen đặc trưng, làn da đắp đầy phấn trắng, mái tóc sẫm màu cùng nụ cười rộng, môi đỏ như máu khiến ai nhìn cũng cảm thấy sởn da gà.

Trong TV Show Batman năm 1966, Joker do Caesar Romero thủ vai luôn xuất hiện trong bộ suit cổ điển tông màu tím đặc trưng. Trong khi đó, bộ pantsuit có thiết kế ấn tượng của Joker trong truyện tranh những năm 70 và 80 thì có gam màu xanh pha tím.

Joker do Caesar Romero thủ vai trong TV Show Batman năm 1966

Joker của Jack Nicholson trong bộ phim Batman của đạo diễn Tim Burton thì kết hợp áo khoác blazer tím cùng với áo sơ mi màu cam thay vì màu xanh. Điều đó khiến cho nhân vật Joker phiên bản 1989 mang một nét thu hút rất riêng. Thiết kế ấn tượng này cũng được lặp lại trong Batman: The Animated Series – một bộ phim Mark Hamill đảm nhận lồng tiếng cho Joker.

Joker phiên bản Jack Nicholson (1989) cũng tạo được tiếng vang rất lớn

Thiết kế thời trang ấn tượng của phiên bản 1989 được lặp lại ở Joker trong Batman: The Animated Series (Mark Hamill đảm nhận lồng tiếng)

Một trong những phiên bản được đánh giá thành công nhất của Joker là do Heath Ledger đảm nhận. Đây thực sự là một bản hòa tấu vô cùng khéo léo trong bộ phim The Dark Knight 2008. Nhân vật này tạo được làn sóng mạnh mẽ đến nỗi thời trang trong phim: bộ suit 3 piece kết hợp với áo khoác và sơ mi trở thành 1 item must have của mọi quý ông trong giai đoạn đó.

Khi đảm nhận vai Joker, Heath Ledger phải chịu áp lực rất lớn do phiên bản Jack Nicholson đã quá thành công. Tuy nhiên, anh đã hoàn toàn chinh phục khán giả và giới chuyên môn

 Joker của Heath Ledger trở thành huyền thoại

Joker giúp Heath Ledger thành công nhưng cũng chính nhân vật này đã khép lại cuộc đời của Heath Ledger

Đến với phiên bản Joker thời trẻ do Jared Leto thủ vai trong Suicide Squad 2016, vẻ ngoài có phần “bảnh bao” nhờ mặc suit của các Joker trước đó hoàn toàn bị loại bỏ. Thay vì trang phục có thiết kế ấn tượng, Joker 2016 lại khoe khoang vẻ dị hợm của mình thông qua rất nhiều hình xăm trên cơ thể. Hắn ta vẫn lựa chọn cho mình 1 chiếc áo khoác cá sấu màu tím bóng nhưng chi tiết khiến khán giả nhớ nhất về nhân vật này lại chiếc găng tay màu tím cùng mái tóc màu xanh lá.

Phiên bản Joker của Jared Leto cũng khoác áo màu tím nhưng điều khán giả nhớ tới lại là mái tóc xanh lá, găng tay tím và hình xăm trên người

Ý nghĩa của màu tím trong thiết kế thời trang của nhân vật Joker

Có thể thấy rằng, mỗi một phiên bản Joker lại mang cho mình sự khác biệt riêng nhưng vẫn có 1 chi tiết kết nối chung. Đó chính là gam màu tím cổ điển. Vậy tại sao, Joker lại luôn chọn màu tím?

Vì sao Joker lại chọn màu tím?

Dễ thấy rằng: màu tím, xanh lá, cam và đen luôn là 1 phần không thể thiếu của các nhân vật phản diện trong phim hoặc truyện tranh siêu anh hùng. Ở cấp độ cơ bản, màu tím (gam màu cấp 2, màu phụ) luôn được lựa chọn đầu tiên bởi nó tương phản với màu xanh dương, đỏ và màu vàng – gam màu thời trang siêu anh hùng. Điều đó giải thích vì sao các nhân vật phản diện của Batman như Riddler, Poison Ivy, Ra's al Ghul, the Mad Hatter, Catwoman và cả Two-Face đều sở hữu những kiểu trang phục xung quanh màu cấp 2.

Mang vẻ u ám nhất trong bảng màu cấp 2, màu tím trở thành gam màu được yêu thích nhất của các nhân vật phản diện, từ Catwoman cho tới Ursula, Green Goblin and Kilgrave.

Không chỉ DC mà các ác nhân trong Marvel cũng hiện hữu với gam màu tím, gần đây nhất có lẽ là Thanos và Mysterio

Màu tím có rất nhiều ý nghĩa nhưng cơ bản nhất là 2 khía cạnh: màu tím rất hiếm trong tự nhiên và chúng đại diện cho sự giàu có. Trước thế kỷ 19, thuốc nhuộm công nghiệp chưa xuất hiện, chỉ những người giàu và có quyền lực mới sở hữu những thiết kế thời trang màu tím. Sau thế kỷ 19, trang phục màu tím phổ biến hơn nhưng chúng lại khá tương đồng với màu đen. Điều đó biến gam màu này trở nên tang tóc và bên cạnh màu đen, màu tím là màu có thể chấp nhận được trong các đám tang.

Với những ý nghĩa đó, chúng ta có thể thấy rằng những nhân vật phản diện gắn với gam màu tím luôn tham vọng và gắn liền với cái chết. Màu tím theo truyền thống luôn được dùng để truyền tải mọi thứ: từ sự gợi cảm đến sáng tạo, ngông cuồng, non nớt và điên rồ.

Fan của Disney có lẽ hiểu hơn hết sự gắn bó giữa nhân vật ác cùng bảng màu cấp 2, đặc biệt là màu tím

Tuy nhiên, trang phục màu tím của mỗi một nhân vật phản diện lại có những ý nghĩa khác nhau. Màu tím kết hợp với đen và xanh lam của Catwoman đại diện cho tham vọng, gợi cảm và sức mạnh trực giác. Còn màu tím của Joker, khi đứng cùng với màu xanh lá lại thể hiện sự sáng tạo, trực giác, điên cuồng và dị biệt. Lần duy nhất Joker không mặc màu tím là khi “bản năng tội phạm” của hắn chưa hình thành hoàn toàn.

Bộ suit nổi bật cùng làn da trắng phấn của Joker hoàn toàn đối nghịch với trang phục tối màu của Batman. Hình ảnh này đi ngược với quan niệm truyền thống: ánh sáng đại diện cho phe tốt còn bóng tối thuộc về phe xấu

1 phiên bản Joker mới sắp được ra rạp, liệu rằng có phá được cái bóng của Heath Ledger

Joker là một trong những nhân vật phản diện gây ám ảnh và được yêu thích nhất mọi thời đại. Có nhiều phiên bản Joker khác nhau đã được thể hiện. Trong thời gian tới, 1 phiên bản Joker được đánh giá là đen tối nhất từ trước đến nay (do diễn viên Joaquin Phoenix đảm nhận) trong bộ phim cùng tên sẽ ra rạp ngày 4.10 sắp tới.

Ở trailer, chúng ta thấy rằng Joker của Joaquin Phoenix sẽ xuất hiện với bộ suit màu cam cháy (vẫn là màu cấp 2). Nhưng rất có thể, hắn ta sẽ khoác lên mình gam màu tím hoàn chỉnh khi đã trở thành 1 Joker chính hiệu! Hãy ra rạp để kiểm chứng nhé. 

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 1728