Một trong những tình trạng rất dễ nhầm lẫn với mụn ẩn chính là viêm nang lông, thoạt nhìn qua các nốt mụn ẩn lẩn nhẩn dưới da có cùng kích thước, cùng là những nốt đỏ không nhân, rất giống mụn ẩn. Không ít những trường hợp nhầm tưởng viêm nang lông ở mặtmụn ẩn, đánh liều sử dụng BHA, cuối cùng vấn đề chữa mãi không hết. Do đó, để nhận biết chắc chắn vấn đề này, cũng như tìm ra cách trị viêm nang lông, trị viêm nang lông hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

Tình trạng xuất hiện viêm nang lông không phải là ít, nếu nhận biết đúng vấn đề khi nó còn nhẹ, thì cách trị khá là đơn giản. Nhưng nếu tình trạng tiến triển mạnh, nặng rồi thì cách điều trị phức tạp hơn. Trong bài viết này, mình chỉ đề cập đến cách trị viêm nang lông tại nhà, dành cho tình trạng viêm nhẹ.

1. Viêm nang lông là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm nang lông?

Viêm nang lông là tình trạng các nang lông trên da bị nhiễm trùng, tạo nên các nốt sưng đỏ, có thể tiến triển lên viêm sưng mủ. Ở tình trạng nhẹ, các nốt viêm nang lông ở mức độ nhỏ, có dấu hiệu đỏ nhẹ hoặc không, không có nhân, mọc sát lỗ chân lông. Ở tình trạng nặng hơn, các nốt viêm dễ xuất hiện mủ, sưng to, có thể tiết dịch. Dịch tiết ra có thể có màu trắng trong hoặc mủ vàng.

Tùy vào từng tình trạng viêm mà các nốt viêm nang lông có thể ở một vùng, một khoảng hay chỉ lấm chấm 1 – 2 nốt nhẹ. Do đó, cần có sự thăm khám của bác sỹ chuyên ngành trong trường hợp tình trạng xuất hiện diện rộng, lâu ngày không khỏi.


2. Nguyên nhân hình thành?

Nguyên nhân hình thành viêm nang lông là do sự bít tắc các nang lông, có thể do bã nhờn, dầu thừa, do các ma sát trên da, tạo điều kiện cho vi khuẩn có tên staphylococcus xuất hiện và dẫn đến tình trạng viêm nang lông.


3. Cách điều trị?

Khi đã nhận biết được vấn đề thì chúng ta cần bước ngay vào việc điều trị ngay lập tức, tránh để cho tình trạng viêm nang lông tiến triển mạnh hơn. Có những tình trạng viêm nhẹ, các nốt viêm nhẹ, nhỏ kéo dài liên tục trên mặt, khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là mụn ẩn. Nhưng hoàn toàn sai, thoạt nhìn thì khá giống, nhưng để ý kĩ sẽ thấy, các nốt mụn ẩn nằm dưới da, còn các nốt viêm thì mọc sát lỗ chân lông, thậm chí mọc ngay trên các nang lông.

Viêm nang lông là tình trạng có thể điều trị dứt điểm, thậm chí là ngăn ngừa được. Do đó, khi nhận biết được, thì cách điều trị rất dễ, hoàn toàn có thể điều trị viêm nang lông ngay tại nhà, trong trường hợp nhận biết sớm.

Các dạng thuốc bôi trị viêm nang lông dạng nhẹ rất dễ mua tại các nhà thuốc, mọi người có thể đến các nhà thuốc, nhờ chuyên viên tư vấn và chọn loại phù hợp với tình trạng của mình.

Cách thức điều trị viêm nang lông thì rất đơn giản, chỉ cần sử dụng hydrocortisone từ 1 cho đến 3,5% là đã có thể trị viêm nang lông hiệu quả. Nhưng nếu ở mức độ nặng, có xuất hiện nấm, nhận biết muộn thì như tớ đã nói phía trên, cần có sự thăm khám và điều trị từ bác sỹ.

4. Ngăn ngừa viêm nang lông như thế nào.

Thực sự tình trạng viêm nang lông xuất hiện trên cơ thể nhiều hơn trên mặt. Tuy nhiên, cũng không phải là không có, do đó, chúng ta cần làm sạch da kĩ càng, tránh tình trạng sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, hạn chế tiếp xúc với các đồ dùng vệ sinh với người lạ,...

Với cơ thể, thì nên tránh mặc áo quá dày, không sử dụng chung đồ với người khác, tránh mặc quần áo quá chật chội, vệ sinh sạch sẽ cơ thể là có thể ngăn ngừa được tình trạng viêm nang lông xuất hiện.

Như vậy, trong bài viết này mình đã cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản nhất về viêm nang lông ở mặt, cũng như đưa ra một số cách phòng tránh tình trạng viêm nang lông ở mặt, nhận biết với tình trạng mụn ẩn trên da, cách trị viêm nang lông tại nhà. Cảm ơn mọi người vì đã theo dõi bài viết này, hẹn gặp mọi người trong những bài viết sau.

Mùa BlackFriday huyền thoại. Giảm tới 91% Khám phá ngay !

0 153