Trong danh sách các hoạt chất làm trắng da hiện nay, Hydroquinone là cái tên xếp đầu bảng. Đây là hoạt chất làm trắng mạnh, có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan tới gia tăng sắc tố trên da một cách nhanh gọn và hiệu quả trong thời gian ngắn. Thế nhưng với những hiệu quả như vậy, việc sử dụng Hydroquinone thực sự có an toàn hay không? 

Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng tớ mổ xẻ một chút về Hydroquinone và một vài lưu ý khi sử dụng hoạt chất này trong chu trình dưỡng trắng da hiệu quả nhé!

Hydroquinone là gì? Cơ chế hoạt động?

Hydroquinone là một phenol có kết cấu giống với tiền chất của melanin, có tác dụng mạnh mẽ với các dấu hiệu nám, tàn nhang, đồi mồi, thâm mụn nhờ khả năng làm mất sắc tố đậm màu trên da.

Melanin ức chế quá trình chuyển hóa enzym DOPA thành melanin, đồng thời làm mất hạt melanin và tiêu diệt hoàn toàn các tế bào này trên da với nồng độ trên 12%. Bất kể là các dấu hiệu gia tăng sắc tố dưới tác động từ ánh nắng mặt trời hay tự nhiên.

Tuy nhiên, việc tiêu diệt hết các tế bào melanin - màng bảo vệ da khỏi các bức xạ nhiệt, đồng nghĩa với việc da sẽ trở nên nhạy cảm, mong manh hơn, cùng nguy cơ đối diện với ung thư da cao hơn.

Hiệu quả Hydroquinone mang lại trên da?

Với nồng độ 2% cho tới 4%, Hydroquinone cho hiệu quả giải quyết các vấn đề về gia tăng sắc tố hiệu quả hơn Vitamin C và Niacinamide. Ở nồng độ trên 12%, có tác dụng xóa sổ hoàn toàn các dấu hiệu đó trên da. Có thể thấy hiệu quả làm trắng của Hydroquinone rất mạnh.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tại nhà, bạn chỉ có thể sử dụng nồng độ dưới 4%, trên nồng độ này bắt buộc phải có sự kê đơn từ bác sỹ. Bởi tiêu diệt các tế bào melanin trong thời gian dài không phải là một điều tốt hay có lợi.

Chứa 2% Hydroquinone, Murad Rapid Age Serum là sản phẩm serum trị nám được các chị em tin dùng

Với 4% Hydroquinone, serum Obagi có kết hợp thêm Vitamin C giúp đẩy nhanh hiệu quả dưỡng trắng, mờ nám hiệu quả

Một số biến chứng khi dùng Hydroquinone không có sự kiểm soát có thể kể đến như ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da xanh đen, có dấu hiệu ngứa rát, châm chích mạnh,...

Những lưu ý khi sử dụng tại nhà?

- Sử dụng trong phạm vi nồng độ dưới 4% (tốt nhất với mức nồng độ từ 0,5 cho đến 2% đây là nồng độ dưỡng trắng da an toàn được khuyên dùng)

- Bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng kết hợp che chắn hàng ngày

- Không sử dụng trong thời gian dài, nên có sự ngắt quãng trong thời gian sử dụng (dùng 3 tháng nghỉ 1 tháng, sau đó xem xét dùng tiếp hay không)

Mình hi vọng rằng bài viết của mình sẽ giúp ích một phần nào đó trong công cuộc tìm kiếm một phương pháp dưỡng trắng da hiệu quả, dưỡng trắng da an toàn, đặc trị các vấn đề gia tăng sắc tố trên da một cách hiệu quả. Cảm ơn mọi người vì đã theo dõi bài viết này và hẹn gặp mọi người trong những bài viết sau!

Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 1036