Dưới sự vận động của ngành công nghiệp mỹ phẩm, cùng những yêu cầu khắt khe từ phía người dùng, càng ngày những sản phẩm kem chống nắng càng được chú trọng hơn. Không chỉ cải tiến về chất lượng, thành phần mà nhiều công nghệ chống nắng còn được tích hợp vào trong đó. Ngày nay xu hướng kem chống nắng với sắc tố melanin nhân tạo đang được chờ đợi là phương pháp chống nắng hiệu quả mới. 

Vậy xu hướng sử dụng sắc tố melanin nhân tạo trong kem chống nắng mùa hè được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tớ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Melanin là gì? Vai trò của Melanin trên da?

Chắc hẳn ai cũng từng nghe tới melanin, nhưng không phải ai cũng biết rõ melanin là gì? Melanin là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào da gọi là melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố), nằm phân bố ở lớp đáy của thượng bì. Melanin là nhân tố quyết định nên sắc tố da của từng người.

Sắc tố da melanin tồn tại dưới ba dạng: eumelanin (phân chia thành các dạng đen và nâu), pheomelanin và neuromelanin. Khi ở các dạng khác nhau, melanin đáp ứng nhiều chức năng sinh học, bao gồm sắc tố da, tóc và bảo vệ da, mắt,...

Hầu hết mọi người đều có ác cảm với Melanin, cho rằng đó là nguyên nhân chính khiến làn da của họ bị đen sạm. Tuy nhiên không hẳn là như vậy, Melanin sinh ra với nhiệm vụ bảo vệ da trước các tia có hại, điển hình như tia cực tím,...

Tại sao việc phát triển kem chống nắng bền vững lại cần tới melanin nhân tạo?

Khi da tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng mạnh, da lập tức sẽ sản sinh melanin trên bề mặt để bảo vệ da khi tiếp xúc với các nguồn ánh sáng có hại đó. Có thể hiểu, melanin được sinh ra với nhiệm vụ bảo vệ da, làm chệch hướng các tia ánh sáng có hại tới da, giảm tác động làm tổn thương DNA tế bào.

Melanin được đưa vào kem chống nắng là một dạng melanin có cấu trúc đơn giản, một sắc tố sinh học có khả năng hấp thụ và tiêu tán các tia ánh sáng có hại. Melanin nhân tạo chỉ là thành phần được thêm thắt, bổ trợ cùng các thành phần chống nắng bền vững khác (Titanium Dioxide, Tinosorb,...), với mục đích tăng cường hiệu quả hấp thụ và lọc các tia cực tím, blue rays (ánh sáng xanh).

So với các dòng kem chống nắng mùa hè truyền thống, việc tích hợp melanin nhân tạo giúp màng lọc chống nắng rộng và dài hơn, các loại tia có hại như hồng ngoại, cực tím, ánh sáng xanh đều được ngăn chặn bởi lớp màng melanin nhân tạo.

HelioCare là cái tên được giới chuyên môn đề cử cho hạng mục kem chống nắng hiệu quả phổ rộng, được mọi người tin dùng

Tuy nhiên, do đặc tính mang sắc tố tối màu, nên các dòng kem chống nắng có chứa melanin nhân tạo đều làm xỉn màu da tối hơn 1 chút, chỉ trong thời gian sử dụng kem chống nắng mà thôi. Sau khi thực hiện tẩy trang và làm sạch da, da sẽ trở về trạng thái ban đầu, các chị em không cần quá lo lắng.

Tớ hi vọng sau bài viết này, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về melanin nhân tạo cũng như hiểu rõ về sắc tố melanin là gì, đồng thời có cho mình những thông tin cơ bản để tìm kiếm một sản phẩm chống nắng hiệu quả dành cho mùa hè nha.

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 660