Thời trang thuần chay không chỉ đơn thuần là một xu hướng, đây còn là lối sống xanh tích cực góp phần bảo vệ thế giới thêm xanh, sạch, đẹp của các tín đồ thời trang. Cùng với những món đồ mang lối sống bền vững, xu hướng này đang dần khẳng định vị thế của mình trong bức tranh siêu mốt thế giới, và được dự đoán sẽ thống trị làng thời trang trong tương lai.

Thời trang thuần chay là gì?

Đối với nhiều người, phúc lợi động vật không phải là điều đầu tiên cần cân nhắc khi nói đến tính thời trang cho một bộ trang phục. Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu chú chó cưng hoặc chú mèo dễ thương của bạn bị lột da để may quần áo, liệu bạn có thể chịu đựng được sự thật kinh khủng này. Do đó, thời trang thuần chay ra đời.

Thương hiệu Gucci với bộ sưu tập cam kết không chứa lông thú

Cùng với những món đồ mang lối sống bền vững, xu hướng này đang dần khẳng định vị thế của mình trong bức tranh siêu mốt thế giới

Bạn sẽ bất ngờ khi gõ từ khóa vegan fashion trên nền tảng tìm kiếm Google đó, bởi có tới gần 700 triệu kết quả tìm kiếm xuất hiện chỉ trong vòng một giây - có nghĩa là con số này gấp gần 7 lần dân số đất nước Việt Nam chúng ta. Có thể nói, đây không đơn thuần là xu hướng mà còn thể hiện được lối sống và phong cách thời trang xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường mà hầu hết người trẻ trên khắp thế giới đều đang theo đuổi.

Đây là xu hướng thiết kế tẩy chay những chất liệu liên quan đến động vật như lông hay da thú. Cùng với thời trang bền vững, tiêu chí của xu hướng này chính là bí quyết mặc đẹp mới thân thiện với môi trường và cân bằng giữa giá trị kinh doanh và trách nhiệm xã hội, tính đạo đức của doanh nghiệp. Xu hướng thời trang này truyền cảm hứng cũng như giúp giới trẻ có nhận thức và trách nhiệm hơn đối với những vấn đề mang tính thời sự như sự sụt giảm đa dạng sinh học hay hiện tượng nóng lên toàn cầu. Một điều đặc biệt là những tác động xấu của ngành thời trang nhanh sẽ giảm đi đáng kể nếu giới trẻ theo đuổi phong cách sống xanh này.

Đây là xu hướng thiết kế tẩy chay những chất liệu liên quan đến động vật như lông hay da thú

Những chất liệu vải không nằm trong xu hướng thời trang thuần chay

Chất liệu vải len và cashmere

Chất liệu vải len làm từ lông và da cừu. Vải cashmere là từ lông của một con dê, vải angora là lông của một con thỏ để làm lên những chiếc áo len sành điệu và ấm áp.

Cừu phát triển chỉ đủ len để bảo vệ bản thân khỏi sự khắc nghiệt của nhiệt độ, do đó, nếu con người liên tục cắt bỏ lông cừu để may quần áo, chúng sẽ chết. Ngoài ra, vải len cũng gây hại cho môi trường bằng cách hủy hoại đất, gây ô nhiễm nước và góp phần thay đổi khí hậu.

Lụa

Chất liệu lụa làm từ sợi tơ tằm dệt ra từ kén của con tằm để làm nên những chiếc áo sơ mi và váy thướt tha và yểu điệu. Để có được chất liệu này, các nhà phân phối đun sôi những con tằm đang sống trong kén một cách dã man. Lụa cũng được cho là kẻ phạm tội môi trường tồi tệ thứ hai trong ngành thời trang, ngay sau chất liệu da.

Chất liệu lụa có thể là bí quyết mặc đẹp của nhiều cô nàng, nhưng đây cũng là chất liệu không thân thiện với thiên nhiên môi trường đâu nhé

Đây là xu hướng thiết kế tẩy chay những chất liệu liên quan đến động vật như lông hay da thú

Những tên tuổi lớn của ngành thời trang cũng theo đuổi xu hướng này

Bắt nguồn từ chiến dịch Veganuary - thử thách người tham gia phải duy trì chế độ ăn chay trong vòng một tháng diễn ra chiến dịch, xu hướng thời trang này bắt đầu nổi lên trong dòng chảy thời trang và bắt đầu bùng lên mạnh mẽ kể từ năm 2015.

Các thương hiệu bắt đầu suy nghĩ lại về sứ mệnh của mình và cam kết theo đuổi xu hướng xanh ngày càng trở nên nhiều hơn. Từ các nhà mốt cao cấp như Gucci, Stella McCartney, Vivienne Westwood, cho đến dòng thời trang nhanh như Kuma Design, Labante London, Shrimps cũng dần theo đuổi phong cách này.

Các đại gia trong ngành thời trang như Gucci, Michael Kors, Ralph Lauren, Burberry... cũng đem tới bí quyết mặc đẹp mới dành cho giới trẻ bằng những thiết kế sử dụng lông thú nhân tạo vào những món đồ hiệu đắt tiền. Một số thương hiệu khác như Labante London, Kuma Design lại lựa chọn thiết kế từ rác thải nhựa tái chế khiến thiên nhiên trở nên xanh sạch hơn. Mới đây, hãng thời trang giày Converse đã bắt tay cùng ca sĩ nổi tiếng Miley Cyrus cho ra đời bộ sưu tập giày chất lừ làm từ chất liệu da giả thân thiện với môi trường.

Ông lớn Gucci đem lông thú nhân tạo vào trong những thiết kế

Thương hiệu Stella McCartney đã tạo nên đế chế thời trang xanh với những thiết kế ứng dụng công nghệ giả da thân thiện với động vật

Những bộ sưu tập của thương hiệu này đẹp nhẹ nhàng nhưng cũng rất cá tính và thời trang

Là một trong những gương mặt tiên phong, thương hiệu Stella McCartney đã tự tạo nên một đế chế thời trang bền vững khi ứng dụng công nghệ vào việc tạo nên những chất liệu giả thú đã được kiểm chứng và công nhận. Ngoài ra, một điểm cộng cho thương hiệu khi dùng chính lượng rác thải mà con người thải ra để thiết kế nên những bộ trang phục sang trọng và tao nhã.

Thời trang người nổi tiếng cũng tích cực đưa phong trào này lại gần hơn với giới trẻ. Những ngôi sao nổi tiếng theo đuổi phong cách này có thể kể đến như Emma Watson, Miley Cyrus, Rooney Mara hay Serena Williams. Ngoài ra, tuần lễ thời trang thuần chay

Ngôi sao Miley Cyrus kết hợp cùng thương hiệu Converse cho ra mắt mẫu giày giả da

Emma Watson cũng rất tích cực truyền bá lối sống tích cực này đến người hâm mộ

Sự ra đời của Tuần lễ thời trang thuần chay đầu tiên trên thế giới cũng được tổ chức mới đây tại Los Angeles. Sự kiện này được ví như sự đền đáp xứng đáng cho công sức và nỗ lực của những thương hiệu đầu ngành, để vinh danh họ cũng như các nhà hoạt động vì động vật đã không quản biết bao khó khăn để động vật được đối xử công bằng hơn. Được tổ chức vào tháng 2 vừa qua, sự kiện này được kì vọng trở thành sự kiện thường niên nhằm nêu cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa.

Tuần lễ thời trang thuần chay đầu tiên trên thế giới cũng được tổ chức mới đây tại Los Angeles

Kết

Không chỉ đơn thuần là một xu hướng thời trang, phong cách sống thuần chay đang trở thành xu thế thời trang bền vững mới hướng đến lối sống tích cực hơn trong tương lai mà tất cả nhân loại cần theo đuổi.

Lắc là sale - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 1131